VIÊM XOANG CÓ THỂ GÂY MÙ LÒA VÀ TỬ VONG Ở TRẺ EM ?

Phòng khám kỹ thuật cao chuyên khoa Mắt - Tai Mũi Họng - Ung bướu
PHOENIX
MEDICAL CENTER
Hiện Đại - Hiệu Quả - Tận Tâm
 
background

VIÊM XOANG CÓ THỂ GÂY MÙ LÒA VÀ TỬ VONG Ở TRẺ EM ?

Mới đây bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM đã tiếp nhận và mổ cấp cứu thành công một bé nhi bị viêm xoang có biến chứng viêm mủ nặng mắt phải.
Tình huống được ghi nhận là bé trai, 2 tuổi, nhập viện vì sưng nề mắt (P). Cách nhập viện 2 tuần, bé chảy mũi, sưng nề mắt (P) nhẹ, được người nhà đưa đi khám bệnh tại bệnh viện ở Hậu Giang. Sau khoảng 3 ngày điều trị, tình trạng bệnh không thuyên giảm, mắt (P) còn sưng, bé được người nhà đưa đến khám tại bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Sau 4 ngày điều trị không đáp ứng, bé được chuyển đến bệnh viện Mắt  TP HCM, điều trị 4 ngày, tình trạng sưng mắt không cải thiện, bạch cầu máu tăng rất cao, hội chẩn BV TMH và được BV TMH TP HCM nhận về điều trị.
Tại bệnh viện TMH TP HCM, sau khi được thực hiện các xét nghiệm và chụp CTscan bé được chẩn đoán có tình trạng viêm đa xoang gây biến chứng viêm mủ trong mắt phải thể nặng và được mổ cấp cứu. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi TS BS Nguyễn Thị Thanh Thuý, Trưởng khoa Nhi – Tổng hợp và các bác sĩ của khoa. Quá trình phẫu thuật đã lấy sạch mô viêm mủ trong các xoang, dẫn lưu được toàn bộ dịch mủ trong ổ mắt (P) của bệnh nhi. Ngay sau phẫu thuật bé hồi phục tốt, tình trạng sưng nề mắt (P) không còn.

 
VIÊM XOANG CÓ THỂ GÂY MÙ LÒA  VÀ TỬ VONG Ở TRẺ EM ?
Hình: CTscan + MRI vùng mũi xoang có viêm đa xoang cấp bên (P) nhiều hơn bên (T), có ổ apxe trong hốc mắt (P)
  
Theo đánh giá của PGS. TS. BS Trần Phan Chung Thuỷ- Giám đốc bệnh viện thì: “ Viêm xoang gây biến chứng viêm mủ ổ mắt ở trẻ em là một trong những biến chứng không khó gặp, tuy nhiên đây là một trường hợp bệnh khó, nặng, trên một bệnh nhi nhỏ tuổi. Bé đã được chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời nhằm giải quyết tình trạng viêm xoang và dẫn lưu mủ triệt để trong mắt qua nội soi với kỹ thuật cao, xâm lấn tối thiểu, nhanh chóng và không để lại di chứng gây ảnh hưởng đến thị lực cũng như vận nhãn của bệnh nhi. Nếu không được điều trị dẫn lưu mủ kịp thời thì khả năng có thể xảy ra trong trường hợp diễn tiến xấu là giảm thị lực thậm chí mù lòa, nhiễm trùng huyết và có thể tử vong. “
Bệnh viện Tai mũi họng TP HCM được trang bị các thiết bị phẫu thuật nội soi hiện đại và máy định vị IGS giúp phẫu thuật chính xác, lấy hết bệnh tích các trường hợp viêm xoang nặng, u mũi xoang, các trường hợp viêm xoang biến chứng nặng như trường hợp viêm mủ hốc mắt này. Nhờ vậy tỉ lệ điều trị thành công tại bệnh viện rất cao, tỉ lệ tái phát thấp và chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân kể cả người lớn và trẻ em.

 
VIÊM XOANG CÓ THỂ GÂY MÙ LÒA  VÀ TỬ VONG Ở TRẺ EM ?
Hình: Phẫu thuật nội soi hiện đại và máy định vị IGS
 
 
VIÊM XOANG CÓ THỂ GÂY MÙ LÒA  VÀ TỬ VONG Ở TRẺ EM ?
         Hình: Bệnh nhân sau phẫu thuật
 
 
Close