Dịch vụ ung bướu

Phòng khám kỹ thuật cao chuyên khoa Mắt - Tai Mũi Họng - Ung bướu
PHOENIX
MEDICAL CENTER
Hiện Đại - Hiệu Quả - Tận Tâm
 
background

PHÒNG KHÁM UNG BƯỚU – SIÊU ÂM
 

1. Giới thiệu chung
Phòng khám Ung Bướu - Siêu âm thuộc Trung tâm y khoa Phoenix có chức năng khám, tư vấn, tầm soát phát hiện sớm ung thư, và tư vấn- điều trị tất cả các bệnh lý về ung bướu. Bác sĩ của phòng khám là các Bác sĩ chuyên khoa cấp II có trình độ chuyên môn cao và là một trong các bác sĩ đầu ngành về lĩnh vực ung bướu và siêu âm, được đào tạo chuyên ngành một cách chuyên sâu trong và ngoài nước, liên tục tham gia nghiên cứu, báo cáo khoa học tại các hội nghị chuyên ngành ung bướu trong nước và quốc tế.
Hiện nay, Phòng khám Ung Bướu - Siêu âm thuộc Trung tâm y khoa Phoenix có hệ thống máy siêu âm doppler màu mạch máu hiện đại của hãng GE, hệ thống thiết bị tầm soát phát hiện sớm ung thư và các kỹ thuật lấy mẫu sinh thiết hiện đại, tích hợp với hệ thống máy móc xét nghiệm và nội soi ống mềm hiện đại sẵn có của Trung tâm, sẽ giúp việc khám tầm soát phát hiện sớm ung thư được chính xác, nhẹ nhàng, an toàn kể cả với người bệnh lớn tuổi và trẻ em. Các phẫu thuật khi cần sẽ được tư vấn- thực hiện tại bệnh viện chuyên sâu của TP HCM với các trang thiết bị hiện đại, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân.
 
Dịch vụ ung bướu

2. Chức năng - Nhiệm vụ

2.1. Tầm soát- phát hiện sớm ung thư:

Bên cạnh đội ngũ thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao, Phòng khám Ung Bướu - Siêu âm thuộc Trung tâm y khoa Phoenix có hệ thống máy siêu âm doppler màu mạch máu hiện đại của hãng GE, hệ thống thiết bị tầm soát phát hiện sớm ung thư và các kỹ thuật lấy mẫu sinh thiết hiện đại, tích hợp với hệ thống máy móc xét nghiệm và nội soi ống mềm hiện đại sẵn có của Trung tâm, sẽ giúp việc khám tầm soát phát hiện sớm ung thư được chính xác, nhẹ nhàng, an toàn kể cả với người bệnh lớn tuổi và trẻ em:


Tầm soát phát hiệm sớm ung thư vú:
Tại Việt Nam, theo Globocan năm 2012, mỗi năm ước tính có khoảng 11.000 ca ung thư vú mới mắc và hơn 4.500 người tử vong vì căn bệnh này.
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, theo thống kê ghi nhận ung thư quần thể giai đoạn 1995-2014, ung thư vú đứng hàng đầu trong các ung thư ở nữ giới với xuất độ chuẩn theo tuổi là 22,4/100.000 dân.
Với sự phát triển của các kỹ thuật hiện đại, biện pháp sàng lọc, tầm soát phát hiệm sớm ung thư vú giúp cải thiện tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư vú. Bệnh nhân ung thư vú khi phát hiện ở giai đoạn 1 và được điều trị tích cực có 80 - 90% cơ hội sống trên 5 năm. Vì vậy, việc tầm soát, sàng lọc ung thư vú có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát hiện bệnh sớm và nâng cao hiệu quả phòng ngừa, điều trị bệnh.
 
Dịch vụ ung bướu
Tại Phòng khám, người bệnh sẽ được cho thăm khám , xét nghiệm máu, siêu âm vú và khi cần sẽ thực hiện FNA/SA, giới thiệu đi chụp Nhũ ảnh, MRI vú

Siêu âm vú là phương pháp chẩn đoán hình ảnh ung thư vú bằng cách xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong tuyến vú và cơ thể. Siêu âm vú cũng hỗ trợ hướng dẫn mũi kim trong các thủ thuật xâm lấn như: Chọc hút nang, chọc hút sinh thiết, hướng dẫn kim sinh thiết có lõi,... Phương pháp này đang được áp dụng khá phổ biến vì chi phí thấp, dễ thực hiện, không đau và không gây hại cho bệnh nhân. Siêu âm chẩn đoán bệnh lý tuyến vú có độ chính xác cao, có thể chẩn đoán được những tổn thương nhỏ có đường kính dưới 5mm, có giá trị trong phát hiện ung thư vú sớm.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các loại máy siêu âm ngày càng được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. Sự ra đời và phát triển của siêu âm đàn hồi mô càng làm tăng giá trị chẩn đoán của siêu âm trong chẩn đoán ung thư vú.

 
Dịch vụ ung bướu

Tầm soát phát hiệm sớm ung thư  cổ tử cung:
Theo WHO, ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư thường gặp đứng thứ 4 ở nữ giới với khoảng 570.000 ca mới mắc trong năm 2018, chiếm 6,6% tổng số ca ung thư ở nữ giới.
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, theo kết quả ghi nhận ung thư quần thể giai đoạn 1995-2014, ung thư cổ tử cung đứng thứ 2 trong số các ung thư thường gặp ở nữ giới với xuất độ thô là 16,3/100.000 dân và xuất độ chuẩn theo tuổi là 19,3/100.000 dân.

Tuy ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ 4 đối với phụ nữ trên toàn thế giới, nhưng theo thời gian, nó trở thành một trong những loại ung thư có thể dễ phòng ngừa nhất. Tử suất do ung thư cổ tử cung trên toàn cầu có thể giảm nhờ việc tiệp cận toàn diện như dự phòng, tầm soát, chẩn đoán sớm và các chiến lược điều trị.

Sự suy giảm tần suất ung thư này chủ yếu là do việc áp dụng rộng rãi 
xét nghiệm Pap (ThinPrep Pap hoặc Pap smear) để phát hiện bất thường cổ tử cung và cho phép điều trị sớm. Hầu hết những phụ nữ có sự thay đổi tế bào cổ tử cung bất thường tiến triển thành ung thư cổ tử cung chưa bao giờ làm xét nghiệm Pap hoặc chưa từng kiểm tra trong ba đến năm năm trước khi bị chẩn đoán ung thư.

Tại Phòng khám, người bệnh sẽ được cho thăm khám phụ khoa, xét nghiệm HPV, xét nghiệm Pap (ThinPrep Pap), siêu âm và khi cần sẽ giới thiệu đi chụp CT scan vùng chậu 
Dịch vụ ung bướu
Nhiễm virus HPV gây nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV. HPV là một loại virus xâm nhập vào tế bào và có thể khiến các tế bào biến đổi. Một số loại HPV có liên quan đến ung thư cổ tử cung cũng như ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng và cổ họng. Các chủng HPV có khả năng gây ung thư được gọi là “chủng có nguy cơ cao.” Thường sẽ mất từ 3-7 năm để các thay đổi nguy cơ cao trong các tế bào cổ tử cung biến đổi thành ung thư.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung thông qua khám, xét nghiệm Pap (ThinPrep Pap) có thể phát hiện những thay đổi này trước khi chúng trở thành ung thư. Phụ nữ có những thay đổi nguy cơ thấp có thể được kiểm tra thường xuyên hơn để xem liệu tế bào của họ có trở lại bình thường hay không. Phụ nữ có những thay đổi nguy cơ cao có thể được điều trị để loại bỏ các tế bào.
Dịch vụ ung bướu
Phương pháp xét nghiệm Pap (ThinPrep Pap) cho phép phát hiện tế bào cổ tử cung bất thường

Tầm soát phát hiệm sớm ung thư  gan:
Ung thư gan hiện là ung thư đứng hàng thứ nhất  tại Việt nam nếu tính chung cả hai giới.
Tại Phòng khám, người bệnh sẽ được cho thăm khám, xét nghiệm, siêu âm và khi cần sẽ giới thiệu đi chụp CT, MRI.


Siêu âm gan là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh tầm soát phát hiện sớm ung thư gan phổ biến hiện nay bởi độ nhạy cảm khoảng 68 - 87%. Siêu âm rất đơn giản, giúp tiết kiệm chi phí, không hại và chẩn đoán được khối u >1cm. Siêu âm còn giúp phát hiện những bệnh lý đi kèm như xơ gan, hay tăng áp lực tĩnh mạch cửa.
 
Dịch vụ ung bướu
Siêu âm gan là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh tầm soát ung thư gan phổ biến hiện nay

Bên cạnh siêu âm gan, xét nghiệm trong tầm soát ung thư gan cũng có vai trò nhất định như AFP, AFP-L3, DCP hay PIVKA II
 •  AFP (Alpha – fetoprotein ): là một loại protein được tiết ra từ các tế bào gan chưa trưởng thành của thai nhi. AFP có thể tăng lên ở 70% bệnh nhân ung thư gan nhưng cũng có thể bình thường.
Nếu AFP tăng cao là dấu hiệu nghi ngờ lớn với ung thư gan. Tuy nhiên, AFP có thể tăng trong xơ gan và viêm gan mạn. Đa số những người đã được phát hiện có AFP cao ở trong máu lại đang trong giai đoạn sau của bệnh.
 •  AFP-L3: AFP-L3 được sản xuất bởi các tế bào gan ác tính, gắn vào Lens culinaris agglutinin (LCA) với ái lực cao và là dạng chủ yếu được thấy ở các bệnh nhân bị HCC. AFP-L3 được ghi nhận là tỉ lệ phần trăm của AFP-L3 so với tổng mức AFP. Giá trị cắt của AFP-L3 được xác định là 10% thì xét nghiệm có độ nhạy 56% và độ đặc hiệu 90% trong phát hiện HCC. Người có giá trị AFP-L3 cao hơn 10% thì tăng gấp 7 lần nguy cơ xuất hiện HCC trong vòng 21 tháng.
 •  DCP hay PIVKA II: DCP có thể được sản xuất bởi các khối u gan và mức độ thường tăng lên khi bị HCC. Nhiều nghiên cứu cho thấy sự tăng DCP thường phản ánh tình trạng của bệnh, kích thước khối u, sự xâm lấn tĩnh mạch cửa. Ngoài ra sau phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc sau điều trị ung thư gan bằng phương pháp khác, nồng độ DCP giảm nhanh. Sự tăng DCP trở lại sau điều trị thể hiện bệnh tái phát hoặc thất bại của điều trị.
Ngoài ra, để xác định được chính xác tình trạng bệnh ung thư gan, bạn có thể thực hiện thêm các xét nghiệm chức năng gan để đánh giá nguyên nhân gây ra bệnh và một số loại xét nghiệm khác.
 

Tầm soát phát hiệm sớm  ung thư  phổi:
Ung thư phổi (UTP) là loại ung thư thường gặp và ngày càng có xu hướng gia tăng, nam mắc bệnh nhiều hơn nữ(nam: nữ =3:1). Bệnh thường phát hiện khi đã tiến triển gây nhiều triệu chứng bất ổn, phẫu thuật nhiều khi chỉ có vai trò chẩn đoán, khả năng điều trị khỏi rất khó khăn.
Tại TP Hồ Chí Minh từ 2010-2014 theo ghi nhận của Bệnh viện Ung bướu  trong 39.246 bệnh nhân ung thư, có 5212 trường hợp UTP, trong đó 82,6 % bệnh nhân UTP ≥ 50 tuổi[7]. Kết quả ghi nhận ung thư quần thể tại thành phố Hồ Chí Minh từ 1995-2014, UTP đứng thứ nhất ở nam và đứng hàng thứ tư ở nữ.
 
Dịch vụ ung bướu

Ngày nay người ta đã chứng minh bệnh ung thư phổi có liên quan mật thiết với thói quen hút thuốc lá. Điếu thuốc lá là một nhà máy hóa học tổng hợp, trong khói thuốc có hơn 40 chất là tác nhân sinh ung, do đó có thể phòng ngừa bệnh UTP bằng việc tránh khói thuốc hay không hút thuốc lá.
Việc tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi ở những người có nguy cơ không có triệu chứng gì, giúp tăng cơ hội phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, nhằm điều trị rốt ráo, triệt để hơn.

Tại Phòng khám, người bệnh sẽ được cho thăm khám, xét nghiệm máu và đàm, siêu âm và khi cần sẽ giới thiệu đi chụp Xq, CT scan, nội soi phế quản để đánh giá bệnh lý.

Tầm soát phát hiệm sớm ung thư đại tràng:

Ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất thế giới. Ở nam giới ung thư đại trực tràng có mức độ phổ biến chỉ sau ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến, ở nữ giới ung thư đại trực tràng có mức độ phổ biến chỉ đứng sau ung thư vú.

Bệnh ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng dần theo chất lượng sống và thay đổi thói quen ăn uống. Tại Việt Nam, bệnh ung thư đại trực tràng là 1 trong 5 bệnh lý ung thư phổ biến nhất. Chính vì vậy, tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ là một việc làm cần thiết . Bệnh khi được phát hiện và điều trị sớm sẽ cho kết quả rất tốt. Tỉ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân rất cao: trên 90%, trong đó có rất nhiều bệnh nhân có thời gian sống kéo dài thêm trên 10 năm
 
Dịch vụ ung bướu

Tại Phòng khám, người bệnh sẽ được cho thăm khám, xét nghiệm, tìm máu trong phân, siêu âm và khi cần sẽ giới thiệu đi nội soi đại trực tràng để đánh giá bệnh lý.

Tầm soát phát hiệm sớm  ung thư  dạ dày:

Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tại Việt Nam, năm 2018 có hơn 17 ngàn ca mắc mới và hơn 15 ngàn trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Việc tiến hành sàng lọc phát hiện sớm và điều trị giúp mang lại hiệu quả tích cực bởi ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì vẫn có khả năng điều trị thành công.
 
Dịch vụ ung bướu

Tại Phòng khám, người bệnh sẽ được cho thăm khám, xét nghiệm máu và phân, siêu âm bụng và khi cần sẽ giới thiệu đi chụp CT scan, nội soi dạ dày để đánh giá bệnh lý và sinh thiết chẩn đoán.

Tầm soát phát hiệm sớm ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1-2% trong tất cả các loại ung thư nhưng chiếm đến 90% ung thư của các tuyến nội tiết và đứng hàng thứ 9 trong số các loại ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên, hiện nay các bệnh về tuyến giáp vẫn thường bị bỏ sót không được chẩn đoán từ 20-60% trong tổng số người mắc bệnh
 
Dịch vụ ung bướu

Tại Phòng khám, người bệnh sẽ được cho thăm khám, xét nghiệm máu, siêu âm tuyến giáp  và khi cần sẽ làm FNA/SA tổn thương tuyến giáp, để đánh giá bệnh lý và quyết định điều trị

Tầm soát phát hiệm sớm ung thư tuyến tiền liệt:

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, tuy nhiên, có những trường hợp ung thư di căn.

Ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) là một bệnh hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi, gây tử vong đứng hàng thứ 2 sau ung thư phổi. Tại Mỹ, tỷ lệ tử vong vào những năm 70 và 80 là 0,7% đối với đàn ông da trắng, 1,6% đối với đàn ông Mỹ gốc Phi, tỷ lệ này tăng hàng năm khoảng 3,1% tính đến năm 1995. Tại Châu Âu, con số tử vong năm 1994 tại Hà Lan: 33/100.000 người, tại Thuỵ Điển: 28/100.000 người.

Ở Việt Nam, số người đến khám vì bệnh lí tuyến tiền liệt tăng lên đáng kể hàng năm nhưng đối với ung thư tuyến tiền liệt lại chưa được quan tâm thoả đáng, người bệnh thường đến khám ở giai đoạn muộn, gây nhiều khó khăn trong điều trị bệnh lý này
 
Dịch vụ ung bướu

Tại Phòng khám, người bệnh sẽ được cho thăm khám, xét nghiệm máu, siêu âm bụng kiểm tra  tuyến tiền liệt,  và khi cần sẽ giới thiệu đi làm FNA/SA qua tầng sinh môn tổn thương tuyến tiền liệt để đánh giá bệnh lý và quyết định điều trị
 

Tầm soát phát hiệm sớm ung thư vùng đầu cổ:
Ung thư vùng đầu – cổ thường bắt nguồn từ lớp tế bào gai nằm lót trong bề mặt ẩm ướt ở vùng đầu cổ (ví dụ như trong miệng, mũi, họng), và thường phát triển thành ung thư biểu mô tế bào gai. Ung thư vùng đầu – cổ cũng có thể bắt nguồn từ các tuyến nước bọt, nhưng tương đối ít gặp. Các tuyến nước bọt chứa nhiều loại tế bào có thể ung thư hóa, vì vậy có nhiều dạng ung thư tuyến nước bọt khác nhau.
Ung thư vùng đầu cổ còn được phân loại theo vùng khởi nguồn của khối u như sau:
 • Khoang miệng: bao gồm môi, 2/3 trước của lưỡi, nướu răng, niêm mạc môi – má, sàn miệng, khẩu cái cứng, và vùng nướu phía sau răng khôn.
 • Hầu họng: họng là một ống rỗng dài khoảng 12,7 cm bắt đầu từ sau mũi tới thực quản, bao gồm 3 phần: họng mũi (phần trên của họng, phía sau mũi), họng miệng (phần giữa của họng, bao gồm khẩu cái mềm, đáy lưỡi, và các trụ amidan) và hạ họng (phần dưới của họng).
 • Thanh quản: thanh quản hay hộp thanh âm, là một hành lang ngắn cấu tạo bởi sụn, nằm ngay dưới họng ở vùng cổ. Thanh quản chứa các dây thanh âm và một nắp thanh quản che đậy thanh quản để tránh thức ăn lọt vào đường thở.
 • Hốc mũi và các xoang cạnh mũi: hốc mũi là khoảng trống bên trong mũi. Các xoang cạnh mũi là những hốc rỗng nhỏ trong xương vùng đầu xung quanh mũi.
 • Các tuyến nước bọt: các tuyến nước bọt chính nằm ở sàn miệng và gần xương hàm dưới có chức năng tiết ra nước bọt.
 • Các dạng ung thư não, mắt, thực quản, và tuyến giáp, cũng như ung thư da, cơ, xương vùng đầu cổ thường không được xếp loại trong ung thư vùng đầu – cổ.
  Trong trường hợp phát hiện các tế bào gai ung thư hóa ở 
  hạch lympho vùng cổ trên nhưng không tìm thấy ung thư ở các vùng khác, chúng ta gọi là ung thư tế bào gai vùng cổ di căn không rõ khối u nguyên phát
Dịch vụ ung bướu
Phân loại ung thư vùng đầu – cổ theo vị trí.

Tại Phòng khám, người bệnh sẽ được cho thăm khám, xét nghiệm máu, siêu âm vùng cổ, nội soi tai mũi họng ống mềm và khi cần sẽ làm FNA/SA tổn thương để đánh giá bệnh lý và quyết định điều trị
 
2.2. Điều trị ung thư:
Đã có rất nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư hiện nay, nhưng quan trong nhất là sự phối hợp nhuần nhuyễn các vũ khí điều trị ung thư như liệu pháp phẫu trị, xạ trị và nội khoa trong ung thư (hóa trị, sinh trị,  nội tiết, miễn dịch ung thư)
 
Dịch vụ ung bướu

Tại Phòng khám sau khi được chẩn đoán, người bệnh sẽ được khám, tư vấn điều trị và hướng dẫn phối hợp các vũ khí điều trị ung thư như liệu pháp phẫu trị, xạ trị và nội khoa trong ung thư (hóa trị, sinh trị,  nội tiết, miễn dịch ung thư) (thực hiện tại bệnh viên chuyên sâu của TPHCM), giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị ung thư
 
2.3. Theo dõi sau điều trị ung thư để phòng ngừa tái phát, di căn, cũng như phát hiện sớm nhất bất thường liên quan đến tái phát, di căn.
2.4. Tư vấn di truyền và nguy cơ ung thư cho người thân
 
3. Thế mạnh

Đưa kỹ thuật cao vào phương pháp tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư, giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian điều trị, nâng cao hiệu quả và chất lượng sống sau điều trị ung thư.
Ứng dụng công nghệ mới, kỹ thuật cao như ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ ra quyết định điều trị ung thư, tiên lượng nguy cơ tái phát, di căn và sống còn sau điều trị .
 
Dịch vụ ung bướu

4. Định hướng phát triển
Phấn đấu trở thành khoa Ung Bướu chuyên sâu hàng đầu có kỹ thuật ngang tầm với các khoa Ung Bướu tại các bệnh viện lớn trong nước và khu vực (như bệnh viện Ung Bướu TPHCM).
Luôn cập nhật và ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị tiên tiến trên thế giới.
Tiếp tục nghiên cứu khoa học, trao đổi kinh nghiệm điều trị tại các hội nghị trong và ngoài nước.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH
Dịch vụ ung bướu
 
Dịch vụ ung bướu
 
Dịch vụ ung bướu
 
Dịch vụ ung bướu
 
Dịch vụ ung bướu
 
Dịch vụ ung bướu
Close