HY HỮU TRƯỜNG HỢP DỊ VẬT NGỦ QUÊN TRONG ĐƯỜNG THỞ

Phòng khám kỹ thuật cao chuyên khoa Mắt - Tai Mũi Họng - Ung bướu
PHOENIX
MEDICAL CENTER
Hiện Đại - Hiệu Quả - Tận Tâm
 
background

HY HỮU TRƯỜNG HỢP DỊ VẬT NGỦ QUÊN TRONG ĐƯỜNG THỞ

Mới đây bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM đã tiếp nhận và mổ cấp cứu thành công một trường hợp dị vật đường thở bị bỏ quên.

Tình huống được ghi nhận là bệnh nhân nữ, 62 tuổi, vào bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM khám bệnh vì ho kéo dài. Bệnh nhân khai cách 2 năm bệnh nhân bất ngờ ho sặc sau ăn cháo gà, không khó thở, không tím tái, sau đó thường có những đợt ho kéo dài dai dẳng. Trong vòng 2 năm, bệnh nhân khám bệnh ở nhiều nơi, được chẩn đoán và điều trị bệnh Hen phế quản + theo dõi trào ngược dạ dày thực quản, sau khi uống thuốc triệu chứng có giảm, nhưng sau đó tái đi tái lại nhiều đợt.

 

Tại bệnh viện TMH TP HCM, sau khi lắng nghe bệnh sử, bác sĩ đã chụp CTscan ngực cho bệnh nhân với nghi ngờ dị vật đường thở bỏ quên. Kết quả chụp CT-Scan ngực, phát hiện dị vật nằm trong phế quản bên trai, xơ hoá nhẹ ngoại vi thuỳ lưỡi bên trái. Bên cạnh đó, người bệnh còn bị tăng huyết áp, đái tháo đường đang điều trị. Bệnh nhân đã được thực hiện ngay trong đêm phẫu thuật nội soi ống cứng lấy dị vật đường thở ngay. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi ekip trực BV Tai Mũi Họng TPHCM. Quá trình phẫu thuật đã lấy được hoàn toàn dị vật là mảnh xương gà 1 – 1.5cm đã bỏ quên 2 năm trong phế quản gốc bên trái của bệnh nhân. Ngay sau phẫu thuật bệnh nhân giảm triệu chứng ho rõ rệt, sức khoẻ người bệnh nhanh chóng bình phục, CTscan ngực kiểm tra sau mổ cho kết quả dị vật được loại bỏ hoàn toàn.
 

HY HỮU TRƯỜNG HỢP DỊ VẬT NGỦ QUÊN TRONG ĐƯỜNG THỞ
Hình: CTscan ngực của BN có dị vật bỏ quên ở phế quản gốc bên trái


 Theo Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thuý, Trưởng khoa Nhi Tổng hợp, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, cho biết " đây là một trường hợp khó vì nữ bệnh nhân có hội chứng xâm nhập, đang ăn tự nhiên ho sặc sụa, là dấu hiệu quan trọng của hóc dị vật, tuy nhiên vì thời gian xảy ra quá lâu nên việc chẩn đoán dị vật ở vị trí phế quản có thể khó khăn, và dễ chẩn đoán nhầm với những bệnh lý khác. May mắn dị vật chưa gây bít tắc phổi hoàn toàn nên chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng".
 

Theo đánh giá của TS. BS Lê Trần Quang Minh- Giám đốc bệnh viện thì: “Trong khoảng 5 năm qua, bệnh viện Tai Mũi Họng đã tiếp nhận và điều trị khoảng 22 trường hợp dị vật đường thở bỏ quên. Dị vật đường thở có thể xảy ra ở người lớn và trẻ em và có thể gây tử vong. Nguy cơ xảy ra biến chứng và tổn thương ở phổi sẽ tăng lên với thời gian dị vật đường thở còn trong cơ thể, do đó cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt. Đây là một trường hợp bệnh khó phát hiện, bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền phối hợp, dị vật là xương và đã ở trong cơ thể 2 năm. Bệnh nhân đã được chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời nhằm giải quyết tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp qua nội soi với kỹ thuật cao, xâm lấn tối thiểu, nhanh chóng và không để lại di chứng. Nếu không được điều trị lấy dị vật và giúp đường thở thông thoáng trở lại kịp thời thì khả năng có thể xảy ra trong trường hợp diễn tiến xấu là viêm phổi, áp xe phổi, xẹp thuỳ phổi, tràn khí màng phổi…Với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và thực sự lắng nghe bệnh nhân, cùng các phương tiện chẩn đoán và điều trị hiện đại, chúng tôi đã chẩn đoán chính xác cũng như phẫu thuật điều trị thành công các trường hợp này.“
 

Bệnh viện Tai mũi họng TP HCM được trang bị các thiết bị chẩn đoán và phẫu thuật nội soi hiện đại giúp chẩn đoán phẫu thuật chính xác, lấy hết bệnh tích. Do đó với các bệnh nhân có nghi ngờ bị dị vật đưởng thở hay đường ăn thì cần đến cơ sở Tai Mũi Họng để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

 

 

Close